สถิติ
เปิดเมื่อ29/06/2011
อัพเดท1/05/2013
ผู้เข้าชม56999
แสดงหน้า68340
ปฎิทิน
April 2024
Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
    




นาข้าวไรซ์เบอรี่ ปลอดสารพิษ ในสวนเกษตรสมเจตน์ไผ่ดำ

1/05/2013 18:12 เมื่อ 1/05/2013 อ่าน 796 | ตอบ 1
ข้าวคืออาหารหลักของคนไทย ซึ่งในประเทศไทยมีข้าวพันธุ์พื้นเมืองดีๆมากมายที่น่าอนุรักษ์ และยังมีข้าวอีกชนิดหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยก็คือข้าวลูกผสมที่ถูกพัฒนาโดยมหาวิทยาลัยเกษตรศาตร์ซึ่งข้าวพันธุ์ใหม่ได้มาจากการผสมพันธุ์ระหว่างข้าวเจ้าหอมนิลกับข้าวหอมมะลิ มีลักษณะเมล็ดเรียวยาว สีม่วงเข้ม มีกลิ่นหอมน่ารับประทาน โดยเรียกข้าวพันธุ์นี้ว่า ข้าวไรซ์เบอรี่
     ข้าวไรซ์เบอรี่ สีม่วงนี้ มีคุณลักษณะเด่นท่างโภชนาการคือ มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง อันได้แก่ เบต้าแครอทีน แกรมมาโอไรซานอล วิตามินอี สังกระสี แทนนิล โฟเลต และมีดัชนีน้ำตาลต่ำซึ่งจะช่วยลดอัตราเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง จึงถือได้ว่าข้าวไรซ์เบอรี่เป็นธัญโอสถก็ว่าได้

ลักษณะของข้าวไรซ์เบอรี่(RICE BERRY)
เป็นข้าวเจ้านาปรังสามารถปลูกได้ทั้งปี เมล็ดเรียวยาว สีม่างเข้ม มีกลิ่นหอมมะลิ ต้านทานโรคไหม้ดี
ความสูง 145ซม
อายุเก็บเกี่ยว 125-130วัน
ผลผลิตประมาณ 600-700 กก/ไร่
ความยาวเมล็ดข้าวเปลือก 11 มิลลิเมตร

เป็นพันธุ์ข้าวที่ได้ทำการปลูกแบบนาปลอดสารพิษ ซึ่งสามารถศึกษา และรับชมได้จาก เว็บเกษตรพอเพียง ในกระทู้ นาข้าวไรซ์เบอรี่ ปลอดสารพิษ ในสวนเกษตรสมเจตน์ไผ่ดำ ได้ตามลิ้งค์นี้ครับ  http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php­?topic=87895.0
ความคิดเห็น :
1
อ้างอิง

Sue
 
Sue [68.202.141.xxx] เมื่อ 11/02/2020 02:30
ความคิดเห็นของผู้เข้าชม
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น :
สถานะ : รหัสผ่าน :
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง :
รหัสความปลอดภัย :
 


ขอขอบคุณทุกท่านที่เยี่ยมชมครับ หากท่านต้องการติชม ขอเชิญที่เว็บบอร์ดครับ (สวนเจตน์ไผ่ดำ 0840726279)